Ngày 02/07/2024 08:01

Cơ sở truyền nước biển tại nhà trái phép bị xử phạt 80 triệu đồng

Ngày 30/6, thông tin Thanh tra Sở Y tế Tp.HCM cho biết, đơn vị phối hợp các đơn vị liên quan, tiến hành kiểm tra tại “Quán Café Gờ” tại địa chỉ số 133A Hoàng Sa, phường Tân Định, quận 1, Tp.HCM phát hiện “dịch vụ truyền nước biển” trái quy định pháp luật.  

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn ghi nhận tại tầng 2 hiện đang có nhiều khách ngồi uống cà phê, lẫn trong đó, tại góc khuất có 1 phụ nữ ngồi ghế và đang được truyền dịch, cụ thể là truyền 1 chai NaCl 0,9% 250ml có pha 1 ống vitamin nhóm B (Vincozyn 2ml), 1 ống Vitamin C 500mg/5ml, 1 ống Glucose 30% 5ml.

Theo đó, người cung ứng “dịch vụ truyền nước biển” là bà V.K.P. (32 tuổi). Đoàn kiểm tra còn ghi nhận trên bàn làm việc còn có túi sơ cấp cứu với máy đo huyết áp, ống nghe, nhiệt kế, ống lấy máu, bơm tiêm, dây truyền dịch, dịch truyền Natri Clorid 0,9%, Lactate Ringer, polymian kabi (vitamin) 500 ml và nhiều loại thuốc tiêm, truyền như: vitamin C 500mg/5ml ống, tanganil 500 mg/5 ml, piracetam 12g/60ml…

Cơ sở truyền nước biển tại nhà trái phép bị xử phạt 80 triệu đồng

Cơ sở truyền nước biến trái quy định vừa bị xử phạt 80 triệu đồng.

Bà V.K.P. đã giải trình với Thanh tra Sở Y tế rằng, bà có học lớp sơ cấp y 1 năm vào năm 2009, không có Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và mới truyền dịch tại nhà được 2 khách hàng trong tháng 6/2024, giá tiền 350.000 đồng/người, tổng số tiền đã thu là 700.000 đồng.

Thanh tra Sở Y tế tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế đối với bà V.K.P. với hành vi: Khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề và cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động với tổng số tiền 80.000.000 đồng. Yêu cầu bà V.K.P. ngưng ngay việc hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cho đến khi có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, tra cứu vào phần mềm lắng nghe mạng xã hội Social Beat và và Cổng thông tin doanh nghiệp thành phố, Tổ công tác đặc biệt Sở Y tế còn phát hiện trang Facebook “Truyền nước biển tại nhà - Dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà Tp.HCM” của Công ty TNHH Dịch vụ Chăm sóc Y tế VMEDI tại địa chỉ số 255/14 liên khu 4 – 5, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, Tp.HCM.

Bà V.K.P. với biệt danh Phung Vu có tham gia bình luận tại trang Facebook này để tìm kiếm khách hàng có nhu cầu truyền nước biển tại nhà.  

Cơ sở truyền nước biển tại nhà trái phép bị xử phạt 80 triệu đồng

Truyền nước biển tại nhà được nhiều người quan tâm. (Ảnh minh họa)

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc, ngày 28/6/2024, Tổ công tác đặc biệt đã tiến hành kiểm tra tại địa chỉ nêu trên, ghi nhận cơ sở có các biển hiệu “Công ty TNHH Dịch vụ Chăm sóc Y tế VMEDI, Cửa hàng thiết bị y tế gia đình, Cung cấp – cho thuê thiết bị y tế gia đình, Hợp đồng Dịch vụ Chăm sóc Y tế, Vmedi.com.vn”.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang đóng cửa, Đoàn Kiểm tra phối hợp Phòng Y tế quận Bình Tân đề nghị UBND phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, Công an phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân yêu cầu chủ nhà mở cửa cho Đoàn kiểm tra, sau đó chủ cơ sở đã mở cửa tiếp đoàn. 

Ông N.B.T., Giám đốc công ty xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh là bệnh viện, tram y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa (trừ lưu trú bệnh nhân); Bán buôn tổng hợp (bán buôn thiết bị vật tư y tế); Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh…

Ông N.B.T. cho biết từ tháng 10/2023 đến tháng 1/2024, ông đã thực hiện truyền dịch tại nhà cho khách hàng nhưng sau đó ông ngưng hoạt động.

Đến tháng 3/2024, ông Thức thành lập trang website “Vmedi.com.vn” để để kết nối với các bác sĩ, điều dưỡng tham gia cung ứng khi khách hàng có nhu cầu.

Hiện tại, trên website Vmedi.com.vn có hơn 40 tài khoản đăng ký tham gia, trong đó có 20 tài khoản (gồm các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng) đã được duyệt tham gia hoạt động. 

Nguyễn Lành

Theo: Nguồn www.nguoiduatin.vn