Ngày 20/11/2023 10:25

Bị đinh sắt đâm xuyên cổ khi làm việc tại công trường

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Thần kinh lồng ngực đã phẫu thuật thành công trường hợp chấn thương dị vật vùng cột sống cổ ngực do chiếc đinh dài bị xuyên vào vùng cạnh sống sau vai khi bệnh nhân dùng súng bắn đinh.

Trước đó, bệnh nhân nam N.V.K. (51 tuổi, địa chỉ ở Bắc Giang) khi làm việc tại khu công nghiệp đã không may bị chiếc đinh từ súng bắn đinh xuyên vào vùng sau vai. Ngay sau đó, bệnh nhân được các đồng nghiệp đưa vào Trung tâm Y tế thành phố Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) cấp cứu.

Bị đinh sắt đâm xuyên cổ khi làm việc tại công trường

Hình ảnh chiếc đinh xuyên qua vùng cổ bệnh nhân từ phía sau.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy, chiếc đinh xuyên qua cột sống vùng cổ nối tiếp ngực tương ứng đốt sống cổ C7 và được chẩn đoán vết thương hở của cổ - vết thương xuyên thấu vùng cổ.

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh trong tình trạng tỉnh, các chỉ số sinh tồn ổn định, vùng cạnh sống sau vai trái có dị vật kim loại làm lõm vùng da chỗ lỗ vào, rỉ máu, vận động vùng cổ hạn chế nhiều do đau, không có dấu hiệu liệt.

Nhận định đây là trường hợp nguy hiểm nên các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Thần kinh lồng ngực đã tiến hành khám và chẩn đoán vết thương vùng cột sống cổ ngực. Sau đó bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu xử lý theo thương tổn và lấy bỏ dị vật khỏi cơ thể.

Ths, BSCKII. Hoàng Hải Hòa- Trưởng Khoa Phẫu thuật thần kinh lồng ngực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh), trưởng kíp phẫu thuật cho biết, người bệnh vào viện không có tình trạng thiếu máu não, không liệt nhưng dị vật là đinh dài nhọn đầu đâm xuyên rất sâu, găm vào cột sống cổ C7 tiếp giáp vùng ngực.

Bị đinh sắt đâm xuyên cổ khi làm việc tại công trường

Bệnh nhân hồi phục tích cực sau ca phẫu thuật

Vị trí thương tổn có nhiều cấu trúc giải phẫu quan trọng như tủy sống, động mạch đốt sống, thực quản, bó mạch cảnh lên nuôi não…. Do đó ngoài việc lấy dị vật xử trí theo thương tổn còn phải rất cẩn thận khi can thiệp tránh làm tổn thương dây thần kinh và các tổ chức lân cận trong quá trình phẫu thuật.

Ca phẫu thuật được thực hiện dưới sự phối hợp của đội ngũ y bác sỹ Khoa Phẫu thuật Thần kinh Lồng ngực cùng với các y bác sĩ Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức. Các bác sỹ đã lấy bỏ thành công dị vật là chiếc đinh, khâu phục hồi tổn thương vùng thực quản, bảo tồn nguyên vẹn các dây thần kinh cùng bó mạch cảnh.

Theo cảnh báo của chuyên gia y tế, tổn thương vùng cột sống cổ do các dị vật sắc nhọn xuyên thủng cấu trúc giải phẫu có thể gặp vết thương vào tủy sống, mạch máu, vết thương vào thực quản, vết thương khí quản… các thương tổn này thường khó chẩn đoán hết trước khi can thiệp.

Nam Anh

Theo: Nguồn giadinhonline.vn