Ngày 03/07/2024 10:47

Tại sao tiền sản giật có thể gây tử vong cao ở phụ nữ mang thai?

Tiền sản giật là một biến chứng sản khoa cực kỳ nguy hiểm và là 1 trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở thai phụ.

Tiền sản giật là một tình trạng thai kỳ nguy hiểm. Những người bị tiền sản giật phải đối mặt với tình trạng huyết áp tăng cao (cao hơn 140/90 mmHg) và có thể lên tới 300 ml. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiền sản giật có thể xảy ra với các triệu chứng khác như đau đầu dữ dội và các vấn đề về thị lực, chẳng hạn như mờ mắt, nhìn thấy đốm hoặc đèn nhấp nháy, và trong trường hợp nghiêm trọng là mù tạm thời hoặc có thể bị đau bụng trên, buồn nôn, sưng tấy và khó thở.

Tại sao tiền sản giật có thể gây tử vong cao ở phụ nữ mang thai?

Ảnh minh họa

Tại sao tiền sản giật gây tử vong?

Theo một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia, hơn nửa triệu quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Nghiên cứu lưu ý rằng 10% phụ nữ bị huyết áp cao khi mang thai và tiền sản giật ảnh hưởng đến 2% đến 8% số ca mang thai. Tình trạng này vẫn là nguyên nhân quan trọng gây tử vong và biến chứng cho cả bà mẹ và trẻ sơ sinh trên toàn thế giới, bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

+ Huyết áp cao: Tiền sản giật có thể gây ra các biến chứng tim mạch nguy hiểm khác cho mẹ.

+ Tổn thương nội tạng: Nó có thể làm tổn thương các cơ quan quan trọng như gan, thận và não, dẫn đến suy gan hoặc thận, co giật (sản giật) và các tình trạng đe dọa tính mạng khác.

+ Các vấn đề về nhau thai: Tiền sản giật ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến nhau thai, dẫn đến hạn chế tăng trưởng và có thể là thành tử cung trước khi sinh.

+ Sinh non: Để kiểm soát tiền sản giật nặng, có thể cần phải sinh sớm, điều này có thể dẫn đến sinh non và các biến chứng liên quan cho em bé, chẳng hạn như hội chứng suy hô hấp và các vấn đề phát triển khác.

4 cách phòng ngừa tiền sản giật

Chăm sóc trước khi sinh thường xuyên

Nền tảng của phòng ngừa tiền sản giật, việc phát hiện và quản lý sớm thông qua kiểm tra thường xuyên là rất quan trọng.

Lối sống lành mạnh

Nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát cân nặng hợp lý trước và trong khi mang thai giúp giảm nguy cơ tiền sản giật, truyền cho khán giả cảm giác có động lực và khả năng kiểm soát.

Quản lý các tình trạng mãn tính

Quản lý đúng cách tình trạng sức khỏe hiện tại sẽ làm giảm nguy cơ mắc tiền sản giật.

Giáo dục và nhận thức

Tầm quan trọng của việc được thông báo về các triệu chứng tiền sản giật, chẳng hạn như đau đầu dữ dội, thay đổi thị lực, đau bụng trên và tăng cân đột ngột, dẫn đến chăm sóc y tế kịp thời.

Tiền sản giật vẫn là một thách thức đáng kể đối với sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, nhưng với việc phát hiện sớm, tiếp cận chăm sóc sức khỏe phù hợp và chiến lược phòng ngừa hiệu quả, tác động của nó có thể giảm đáng kể.

Để ngăn ngừa tiền sản giật, điều cần thiết là phải khám thai định kỳ, sống một lối sống lành mạnh, sử dụng các phương pháp điều trị y tế khi cần thiết và giáo dục mọi người về tình trạng này. Cải thiện cơ sở chăm sóc sức khỏe và đào tạo bác sĩ tốt hơn cũng rất quan trọng trong việc đảm bảo tất cả phụ nữ nhận được sự chăm sóc cần thiết để ngăn ngừa và điều trị tiền sản giật một cách hiệu quả.

Theo: Nguồn giadinhonline.vn