Ngày 06/10/2021 13:54

Người Trung Quốc có câu: “Lươn đồng không ăn đầu, ốc không ăn đuôi”. Bí quyết ăn khôn ngoan, sống khỏe mạnh mà chúng ta nên học hỏi

Tại sao người xưa lại khuyên con cháu mình không ăn đầu của lươn đồng và ăn phần đuôi của con ốc? Lời khuyên này có ý nghĩa như thế nào?

Có một câu nói cổ ở Trung Quốc rằng “lương thực là của trời cho của con người”. Cho dù bạn bao nhiêu tuổi đi chăng nữa thì vẫn cần thức ăn để đảm bảo cho cơ thể hoạt động và làm việc hiệu quả. Song, đó cũng là nguồn gây bệnh tiềm ẩn khi thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh.

đuôi ốc, ăn uống, bí quyết ăn uống, lươn đồng, phần đuôi ốc, lươn đồng không ăn đầu, ốc không ăn đuôi

Chính vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, người ta cũng đã đúc kết ra rất nhiều câu nói phổ biến liên quan đến an toàn thực phẩm. “Lươn đồng không ăn đầu, ốc không ăn đuôi” là một trong số đó, vậy đâu là sự thật của câu nói này?

Lươn không ăn đầu

Thực tế có nhiều câu nói dân gian cho rằng động vật sống dưới nước không ăn được đầu, ví dụ như tôm không ăn được đầu, một là do cơ quan bài tiết của tôm là ở đầu. Thứ hai là hàm lượng kim loại nặng trong đầu tôm vượt quá tiêu chuẩn, nhưng xét cho cùng, nhiều người vẫn thích ăn đầu tôm, nhất là phần tôm có màu vàng trên đầu tôm càng đặc biệt thơm ngon.

Về phần lươn, một phần lớn nguyên nhân là do mọi người cho rằng đầu lươn không sạch. Lươn đồng phần lớn sinh trưởng ở tầng đáy nước bùn như ruộng lúa, ao hồ, sông suối… tạo cho người dân cảm giác mất vệ sinh. Khi đi chợ, chúng ta thấy các bà bán cá khi giết cá chình, người ta cố định đầu của chúng trên móng tay, sau đó dùng dao cắt ra, cạo và vứt bỏ đầu của chúng. Và lươn cũng vậy.

đuôi ốc, ăn uống, bí quyết ăn uống, lươn đồng, phần đuôi ốc, lươn đồng không ăn đầu, ốc không ăn đuôi

Có một truyền thuyết vào thời nhà Thanh, có một loại lươn, rất thích ăn thịt chó mèo, hình dáng giống như lươn bình thường, nhưng kích thước gấp mấy lần lươn thường. Loại lươn này rất độc hại, khi ăn phải sẽ tử vong. Vì lươn có độc tính cao nên người xưa cho rằng phần đầu của lươn là phần độc nhất và không được ăn.

Thực ra người bình thường không thể biết tại sao phần đầu lươn không nên ăn. Nó chỉ là theo truyền thuyết. Lý do thực sự của việc không ăn đầu lươn rất đơn giản: Đầu lươn chỉ có xương, không có thịt và không có gì ngon.

Ốc không ăn đuôi

Ốc là loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng, ngày càng có nhiều người yêu thích ăn. Ốc không chỉ mang lại cho chúng ta sự thưởng thức về vị giác mà còn là sự tận hưởng về mặt tinh thần. Mặc dù món ăn này có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không thể ăn một cách bừa bãi được. Nhưng điều bạn cần chú ý khi ăn ốc là do chúng sống ở vùng nước đất bùn phù sa nên trong ốc tích tụ rất nhiều cặn và khác với lươn là loài nhuyễn thể, chỉ cần mổ bụng làm sạch là được. Muốn ăn ốc sạch, trước tiên phải ngâm ốc trong nước, đợi cho hết cặn bám trên thân rồi mới chế biến.

đuôi ốc, ăn uống, bí quyết ăn uống, lươn đồng, phần đuôi ốc, lươn đồng không ăn đầu, ốc không ăn đuôi

Ngoài ra, đuôi ốc là nội tạng của ốc, chứa ruột, cát và những chất thải của ốc thậm chí có chứa nhiều vi khuẩn và kí sinh trùng. Những thứ này khi ăn vào sẽ khiến cholesterol trong cơ thể tăng cao và ảnh hưởng đến dạ dày. Vì vậy, tốt nhất không nên ăn đuôi ốc. Dù hương vị có ngon đến đâu thì nó cũng tiềm ẩn những nguy cơ không tốt cho sức khỏe. Ngoài việc loại bỏ phần đuôi, bạn cũng phải nấu chín kỹ để diệt hết ký sinh trùng và vi khuẩn qua nhiệt độ cao thì mới có thể tự tin thưởng thức.

Ốc tuy là món ngon được nhiều người yêu thích nhưng mọi người nên hạn chế ăn chúng, vì hàm lượng purin trong loại thực phẩm này tương đối cao, khi ăn vào sẽ dễ mắc bệnh gút. Căn bệnh này đang ngày càng “trẻ hóa”, một phần vì giới trẻ hiện nay có thói quen ăn quá nhiều ốc và các loại hải sản. Vì sức khỏe của bản thân, hãy cẩn trọng khi lựa chọn món ăn.

đuôi ốc, ăn uống, bí quyết ăn uống, lươn đồng, phần đuôi ốc, lươn đồng không ăn đầu, ốc không ăn đuôi

Tóm lại, món ăn dù ngon đến mấy cũng phải chú ý đến cách ăn. Sau hàng chục năm, thậm chí hàng nghìn năm, những kinh nghiệm đúc kết về thực phẩm của người đi trước khiến hậu thế về sau đáng học hỏi. Hãy chú ý hơn khi ăn uống thì sẽ không có vấn đề gì về sức khỏe.

Xem thêm: Hấp cua ghẹ, đặt bụng ngửa lên hay úp xuống? Khi hấp dùng nước nhiệt độ như nào? Chủ cửa hàng hải sản tiết lộ cách hấp giúp ghẹ tươi ngon, béo ngậy

Theo: Ngoisao.vn

Tags: