Ngày 24/02/2023 16:12

Bí ẩn tòa lâu đài huyền thoại được xây dựng chỉ trong một đêm

Mang đậm dấu ấn của phong cách kiến trúc Nhật Bản, lâu đài Sunomata ẩn chứa nhiều giai thoại khiến du khách tò mò, thích thú.

Lâu đài Sunomata nằm ở ngã ba sông Sai và sông Nagara, thành phố Ōgaki thuộc tỉnh Gifu (Nhật Bản). Đó là một lâu đài điển hình cho phong cách kiến trúc Nhật, với phần móng vững chắc bằng đá và phía trên là một một tòa nhà nhiều tầng bằng gỗ trên đỉnh có mái đầu hồi và mái hiên được trang trí công phu. Nếu xét về diện tích, Sunomata rất nhỏ, nhưng đằng sau nó lại ẩn chứa cả một giai thoại bí ẩn. Tương truyền, lâu đài Sunomata được xây dựng chỉ trong một đêm.

Bí ẩn tòa lâu đài huyền thoại được xây dựng chỉ trong một đêm

Lâu đài Sunomata, còn được gọi là lâu đài Ichiya (hay Nhất Dạ Thành, “Lâu đài Một đêm”), được xây dựng vào giữa thế kỷ 16 bởi Toyotomi Hideyoshi, một trong những tướng lĩnh của lãnh chúa phong kiến ​​hùng mạnh Oda Nobunaga, trong cuộc vây hãm Inabayama vào năm 1567.

Đối thủ lớn nhất của Oda Nobunaga là gia tộc Saitō của tỉnh Mino lân cận. Trên thực tế, để chấm dứt sự cạnh tranh giữa hai gia tộc, Oda đã có một cuộc hôn nhân chính trị khi quyết định lấy con gái của Saitō Dōsan làm vợ.

Bí ẩn tòa lâu đài huyền thoại được xây dựng chỉ trong một đêm

Lãnh chúa phong kiến ​​hùng mạnh Oda Nobunaga

Ban đầu, Saitō Dōsan dự định sẽ trao quyền thừa kế cho con trai cả Saitō Yoshitatsu. Nhưng khi nhận ra tố chất vượt trội của Oda Nobunaga, ông lại muốn con rể kế thừa sự nghiệp. Khi biết ý định của cha, người con cả Yoshitatsu đảo chính vào năm 1556 để cướp ngôi.

Năm 1561, Yoshitatsu qua đời sau một thời gian dài đau ốm và con trai ông, Saitō Tatsuoki, kế vị quyền lãnh đạo gia tộc. Tuy nhiên, Tatsuoki còn trẻ, không có khả năng lãnh đạo, bị kẻ dưới và thậm chí cả tầng lớp nông dân coi thường. Lợi dụng tình hình này, Nobunaga đã thuyết phục nhiều thuộc hạ và lãnh chúa của Saitō ở khu vực Mino từ bỏ vị chủ nhân bất tài và quy phục gia tộc Oda, đồng thời hứa hẹn họ sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

Bí ẩn tòa lâu đài huyền thoại được xây dựng chỉ trong một đêm

Thuộc hạ đáng tin cậy của Nobunaga là Toyotomi Hideyoshi

Để thực hiện kế hoạch, Nobunaga đã giao cho thuộc hạ đáng tin cậy của mình là Toyotomi Hideyoshi, xây dựng một lâu đài giữa ngã ba sông Sai và sông Nagara. Lâu đài mới này sẽ đóng vai trò như một điểm tập kết cho lực lượng Oda, để từ đó họ có thể tiến hành một cuộc tấn công chống lại gia tộc Saitō. Tuy nhiên, vị trí của lâu đài Sunomata lại nằm trong lãnh địa của kẻ thù nên Hideyoshi buộc phải lên một kế hoạch chi tiết và cẩn thận.

Bí ẩn tòa lâu đài huyền thoại được xây dựng chỉ trong một đêm

Hideyoshi bắt đầu bằng việc chặt cây ở bờ đối diện của sông Nagara và đẽo chúng thành các phần của lâu đài như tường, tháp rồi đặt lên bè thả trôi sông và được tập hợp lại để dựng lên Sunomata chỉ trong vòng một đêm. Sáng sớm hôm sau, khi Saito Tatsuoki từ lâu đài Inabayama nhìn xuống pháo đài mới, chắc chắn dường như đã xuất hiện qua đêm, đối thủ của Oda khi tỉnh dậy đã bị choáng váng khi thấy một lâu đài được xây dựng trên đất của mình. Tuy nhiên, lâu đài lúc đó mới hoàn thành bộ khung cùng mặt tiền, bên trong vẫn còn trống rỗng. Nó được dựng lên trong một đêm như một đòn tâm lý, khiến kẻ thù mất tinh thần. Sau đó, Toyotomi Hideyoshi gấp rút cho quân hoàn tất phần "ruột" của lâu đài và biến nó thành một công trình hoàn chỉnh.

Bí ẩn tòa lâu đài huyền thoại được xây dựng chỉ trong một đêm

Năm 1567, với sự trợ giúp của Hideyoshi, Nobunaga đã có thể phát động cuộc tấn công vào lâu đài Inabayama. Đội quân khoảng 5 nghìn quân của ông đã vượt sông Kiso và tiến thẳng đến thành trì của Tatsuoki và giành thắng lợi.

Lâu đài hiện tại ở Sunomata là một công trình được xây dựng lại vào năm 1991, mô phỏng theo lâu đài Ogaki gần đó. Ngày nay, nó đóng vai trò như một bảo tàng địa phương, khắc họa một cách chính xác và rõ ràng nhất về lịch sử. Vào bên trong, du khách có thể nhìn thấy mô hình thực tế của lâu đài dưới thời Oda cùng các bộ áo giáp, vũ khí của samurai thời đó. Đây cũng là một trong những điểm ngắm hoa anh đào lý tưởng vào mùa xuân vì các bờ của lâu đài được bao phủ bởi hàng trăm cây hoa đủ màu sắc.

Theo: Nguồn vietnamnet.vn