Ngày 30/10/2023 11:12

Ngắm trọn bộ sưu tập áo dài Vũ Thảo Giang kết hợp cùng Bảo Tín Minh Châu

“Minh châu Hà Thành” ngay tên gọi của BST Nhà thiết kế Vũ Thảo Giang đã gói gém tâm tình của mình trong từng thiết kế để cô đọng trong những tà áo vẽ nên một Hà Nội như viên ngọc quý với thời gian.

Với BST Minh châu Hà Thành tại Lễ hội Áo dài & Du lịch Hà Nội 2023, Ntk Vũ Thảo Giang đã chiến thắng chính mình khi cho ra mắt một bộ sưu tập độc đáo khác lạ so với những bộ sưu tập trước đó.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và các đại biểu nhấn nút khai mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội

Trình diễn trong đêm Khai mạc Lễ hội Áo dài & Du lịch Hà Nội 2023 còn có nhiều nhà thiết kế tham gia: NTK Vũ Thảo Giang, Ntk - Hoa hậu Ngọc Hân, Ntk Cao Minh Tiến, Ntk Viết Bảo…

Hoạ tiết trên những tà áo là những hình ảnh quen thuộc của Thăng Long Hà Thành cùng những bức tranh dân gian Hàng Trống - Hoạ trên áo dài những nét tinh hoa bộ tranh Tứ bình vô cùng quý hiếm còn sót lại rất ít hiện nay được sưu tầm và lưu trữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Trang phục của phụ nữ Hà thành xưa thường là áo dài vạt, nếu xẻ tà, cũng được xẻ một cách khéo léo kín đáo, màu sắc sử dụng thường nhã nhặn, chất vải mềm mại. Dù không có thiết kế táo bạo hay gợi cảm, không trang trí cách điệu hoa văn trên thân áo, hay màu mè, nhưng tà áo dài của người con gái Hà thành ngày ấy luôn chứa đựng nét đẹp dịu dàng, thanh tao. Hình ảnh về người phụ nữ Hà thành trong trang phục áo dài tứ thân ngày xưa ẩn hiện trong cô gái tuổi trăng tròn, trong các bà, các mẹ nông thôn quẩy gánh hàng rong bán rau bán hoa nơi đầu ô, góc phố. Những gánh đong đưa, những dải áo nhẹ bay trong gió làm dịu mát phố phường. Dịu dàng, đằm thắm mà thanh cao ấy là cái cảm nhận khi mỗi người được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những tà áo dài. Vừa qua, trong Lễ hội Áo dài & Du lịch Hà Nội 2023 NTK Vũ Thảo Giang đã đưa khán giả ngược dòng thời gian trở về từ những năm 1950 đến cuối thế kỷ XX để tìm lại vẻ đẹp của thiếu nữ Hà thành xưa cùng Bst “Minh châu Hà Thành”. Lấy cảm hứng từ những mẫu áo dài do họa sĩ Lê Phổ cải tiến, kết hợp với áo tứ thân thành kiểu áo dài mới. Kiểu áo này được thu gọn kích thước để ôm sát thân hình người phụ nữ Việt Nam, đẩy cầu vai lên cao, kéo dài tà áo chạm đất, đem đến phong cách mới mẻ từ những năm 1950, phong cách áo dài Việt Nam trở nên nổi tiếng trong truyền thống nước ta.

Thông qua BST “Minh châu Hà thành” NTK Vũ Thảo Giang không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của quý bà, quý cô Hà Thành thướt tha trong tà áo dài truyền thống đầy ý nhị mà hình ảnh đẹp đẽ này của phụ nữ Việt cũng giống như những viên “Minh Châu - trân bảo quý giá” của Hà thành làm mê đắm biết bao trái tim của những người yêu vẻ đẹp tà áo dài Việt Nam.

Những kỹ thuật vẽ tay, thêu đính truyền thống tinh xảo của các nghệ nhân làng nghề Mỹ Đức & Thường Tín Hà Nội bên cạnh những trang sức vòng vàng tinh xảo, những chuỗi trang sức Ngọc trai, ngọc xanh Vạn niên vòng kiềng vàng, kiềng bạc chạm khắc của những nghệ nhân quốc gia về kim hoàn Bảo Tín Minh Châu đã tái hiện lại câu chuyện về đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Hà Thành cùng NTK Vũ Thảo Giang tạo nên BST “Minh châu Hà Thành”.

Bộ sưu tập gây ấn tượng khi sử dụng nhiều chất liệu cao cấp như lụa nhung, lụa satin, lụa tơ óng… mang đến cảm giác thoải mái cho người mặc.

Hoạ tiết trên những tà áo là những hình ảnh quen thuộc của Thăng Long Hà Thành cùng với những bức tranh Hàng Trống vô cùng quý hiếm tôn vinh “dáng ngọc” phụ nữ Tràng An xưa đã trở thành những giá trị bất biến trong dòng chảy văn hóa dân tộc. Bst “Minh Châu Hà Thành” là sự kết hợp hài hoà hình ảnh là thiếu nữ khoe vẻ kiêu sa với trang phục áo dài và vẻ đẹp yếm đào trong thanh sắc màu trang nhã và kín đáo là thước đo vẻ đẹp của người phụ nữ đất Việt một thời.

Bộ sưu tập “Minh Châu Hà Thành” sẽ được trình diễn tại Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023. Theo Ban tổ chức, điểm khác biệt và độc đáo nhất của Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 là con đường áo dài cộng đồng có chủ đề “Dạo bước hồ Gươm”. Trên con đường Đinh Tiên Hoàng in dấu thời gian, bên cạnh hồ Gươm thơ mộng, con đường áo dài cộng đồng tái hiện một phần giá trị văn hóa – lịch sử lâu đời của Thủ đô như: những mô hình làng nghề, sen hồ Tây, chùa Một Cột, Hoàng thành Thăng Long, Ô Quan Chưởng... Đến đây, người dân và du khách sẽ cùng ôn lại lịch sử Thủ đô nghìn năm văn hiến và cảm nhận sâu sắc hơn vẻ đẹp và giá trị của tà áo dài.

Trang phục: Ntk Vũ Thảo Giang

Phụ kiện: Bảo tín Minh Châu

Nhiếp ảnh: Nguyễn Ngọc Đô

Cố vấn hoa văn, hoạ tiết: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Tags: